Điều trị giãn dây chằng chéo gối

Điều trị giãn dây chằng chéo gối
Điều trị giãn dây chằng chéo gối

Đầu gối có nhiều loại dây chằng khác nhau như dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên… Dấu hiệu của việc đứt hoặc giãn dây chằng chéo gối là đau, sau đó khi đã hết đau thì cảm giác khớp gối lỏng lẻo, khiến bạn đi lại, vận động khó khăn.

GS.TS Nguyễn Xuân Nghiên, nguyên Trưởng bộ môn Phục hồi chức năng, Trường Đại học Y Hà Nội:

Khi bị chấn thương về dây chằng chéo gối, tuyệt đối không nên dùng các loại cao chườm nóng, bởi cao chườm nóng chỉ có tác dụng tốt với các chấn thương về co cơ. Nếu bong gân, căng cơ mà dùng thì chỉ làm sưng hơn.

Rạn hoặc rách sụn chêm đầu gồi: Sụn chêm chính là phần bọc ngoài cùng của xương chày cũng như ổ khớp gối. Lúc bình thường, mặt lớp sụn chêm này nhẵn, lại có dịch trơn làm giảm ma sát nên xương chày xoay trơn tru trong ổ khớp. Khi bị rách hoặc rạn, bề mặt sụn không còn trơn mà có rãnh vỡ, nên khi di chuyển không trơn tru nữa mà ma sát mạnh vào nhau gây đau.

Để xác định bạn có bị giãn dây chằng chéo đầu gối hay không bạn cần tiến hành chụp X – quang xem tình trạng khớp gối. Sau đó chụp cộng hưởng từ để xem mức độ dãn/đứt dây chằng và nhất là rạn/rách sụn chêm. Nếu mức độ nhẹ và bạn còn trẻ, bác sĩ sẽ chỉ điểm dịch kích thích cho sụn liền lại. Nếu nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định mổ (nội soi) để gắp hết những miếng sụn rách ra hoặc nối lại dây chằng bị đứt.

Trường hợp giãn dây chằng nhẹ thì có thể tự phục hồi sau hai tháng, tuy nhiên nguy cơ tái phát rất cao nếu bạn không tập luyện và phục hồi đúng cách, đặc biệt là phần sụn bao đệm gối sẽ bị sưng to và không co về trạng thái cũ được. Chính vì thế, bạn cần tới các bệnh viện, cơ sở y tế có chuyên khoa Cơ xương khớp để được tư vấn chữa trị kịp thời.

Khi bị ngã dẫn đến bị giãn dây chằng chéo gối hay bong gân nên chườm lạnh thay vì chườm nóng. Chườm nóng sẽ giúp xoa dịu cảm giác đau tại thời điểm đó nhưng lại mang đến nguy cơ viêm tăng cao. Do nhiệt tác động vào vết thương, dây chằng nên máu lưu thông nhiều khiến dồn máu và tăng sưng.

Trong khi chườm lạnh cũng giảm cảm giác đau nhưng đồng thời cũng giảm lượng máu lưu thông do làm co mạch, giảm sự tích tụ chất dịch viêm, vết thương nhanh lành hơn. Có thể phân biệt trường hợp nên chườm nóng và chườm lạnh như sau: Chườm nóng với các bệnh mạn tính hoặc vết thương đã được xử lý ít nhất sau 2 ngày nhằm mục đích cần máu lưu thông tốt từ đó đưa máu đến nuôi một bộ phận, vết thương của cơ thể. Chườm lạnh dành cho các vết thương mới, chưa được xử lý như dùng thuốc, các vết sưng, chấn thương đến cơ và gân…

Điều trị giãn dây chằng chéo gối
Điều trị giãn dây chằng chéo gối

Một số kinh nghiệm điều trị giãn dây chằng chéo gối:

  1. Các bài tập vật lý trị liệu giúp khớp gối vững hơn, tăng cường cơ, khắc phục teo cơ tứ đầu đùi. Mỗi bài tập được thiết kế riêng biệt với từng bệnh nhân, nhằm cải thiện tình hình khớp gối ở mỗi người. dây chằng chéo gối sẽ vững hơn nhé
  2. Trị liệu laser mô tế bào sâu cấp IV kích thích sâu đến các mô xương, giúp tái tạo tế bào dây chằng chéo gối, cải thiện tuần hoàn.
  3. Sóng xung kích Shockwave tác động vào những điểm đau, các mô cơ xương và dây chằng bị tổn thương, giảm đau và khôi phục khả năng vận động.
  4. Bổ sung dưỡng chất Sulfate Glucosamine, Chondroitin Sulfate, MSM để cải thiện chức năng của sụn khớp, phục hồi sụn và phần mô mềm bị tổn thương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here